• pgdtriton2495
Sunday, 16/05/2021 - 19:09|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT HUYỆN TRI TÔN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục thể chất = cơ thể khoẻ mạnh, trí óc minh mẫn

Ngay từ xa xưa, thể dục đã được coi như là một phần thiết yếu trong cuộc sống thường ngày của trẻ- đi bộ dài hàng mấy kilômét tới trường hay đi xem phim. Các trò chơi đuổi bắt hay chơi trận giả cũng giúp cho cơ thể khoẻ mạnh. Thời đó dường như đã lùi vào sâu trong ký ức vì ngày nay máy tính và các trò chơi điện tử đã ngốn hết thời gian vui chơi của trẻ.

Ngay từ xa xưa, thể dục đã được coi như là một phần thiết yếu trong cuộc sống thường ngày của trẻ- đi bộ dài hàng mấy kilômét tới trường hay đi xem phim. Các trò chơi đuổi bắt hay chơi trận giả cũng giúp cho cơ thể khoẻ mạnh. Thời đó dường như đã lùi vào sâu trong ký ức vì ngày nay máy tính và các trò chơi điện tử đã ngốn hết thời gian vui chơi của trẻ.

434500

Và thật không may, trong nền giáo dục hiện nay, giáo dục thể chất cũng chỉ được coi như một bộ môn phụ có thể có có thể không. Người ta không quan tâm đến một vấn đề quan trọng rằng trẻ em cần hoạt động thể chất không chỉ để giữ sức khoẻ mà còn để tránh nguy cơ béo phì đồng thời vẫn đảm bảo được các thành tích học tập chính khoá ở trường.

Vậy những lớp học thể chất ấy đã đi đâu rồi?
Trong xã hội hiện đại, áp lực thành tích đề ra cho các trường học ngày càng cao. Chính vì vậy các nhà giáo dục chỉ tập trung vào các phương pháp giáo dục để giúp học sinh của mình giành được kết quả thi đua tốt mà quên đi mất một điều rằng trẻ cần được tham gia các hoạt động thể chất cho tinh thần thoải mái, minh mẫn. Hiện nay trong tất cả các trường học, giáo dục thể chất chỉ được coi như một môn thứ yếu. Bộ môn này được giành rất ít thời gian, thậm chí chỉ là học lấy lệ. Chính điều này đã làm nản  lòng trẻ, trẻ không thích tham gia các hoạt động mang tính ngoại khoá mấy vì sợ thời gian tham gia hoạt động thể chất nhiều sẽ làm giảm sút thành tích học tập. Dưới đây là một vài điều đã được kiểm nghiệm về vai trò của thể dục qua thực tế:

  • Các nhà phân tích đã làm một cuộc thử nghiệm với hơn 300 học sinh trung học và đưa ra kết quả: những học sinh có tham gia hoạt động thể chất đều đặn vừa có sức khoẻ tốt mà vẫn đạt thành tích học tập cao.
  • Một cuộc khảo sát khác đối với học sinh lớp 5, lớp 7 và lớp 9 cũng chỉ ra mối tương quan tích cực giữa tập thể dục với thành tích học tập.
  • Các cuộc khảo sát khác cũng chỉ ra rằng những học sinh thường xuyên hoạt động thể thao so với những học sinh hay ngồi ì một chỗ thực tế duy trì và cải thiện sức khoẻ cũng như thành tích đáng kể trong học tập.

Như một chất xúc tác cho hoạt động của bộ não:

Tiến sĩ John Ratey- giáo sư tâm thần học lâm sàng của Harvard cũng chỉ ra rằng hoạt động thể chất không những cần thiết mà còn giúp giảm nguy cơ bị béo phì ở trẻ nhỏ và giúp trẻ cải thiện được kết quả học tập.
“Tôi không thể vạch rõ cho các bạn tập thể dục thường xuyên quan trọng như thế nào trong việc cải thiện chức năng và hoạt động của bộ não…. John Ratey giải thích, sự giải phóng nhanh prô tê in vào dòng máu cơ thể làm tăng quá trình sản sinh các chất hoá học trong não giúp cải thiện sự kết nối giữa các nơron thần kinh  đang tồn tại và giúp kích hoạt sự hình thành các nơron mới.Nồng đồ của các chất dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamine, serotonin và norepinophrine cũng tăng sau khi luyện tập, giúp tăng cường khả năng tập trung và giảm cảm giác buồn chán.”

Khuyến khích hoạt động thể chất là trách nhiệm của mọi người
Có một vài tín hiệu tích cực ủng hộ cho việc tăng các tiết học thể chất ở trường học. Cần ban hành luật để nâng cao tầm quan trọng của giáo dục thể chất. Các trường học nên kết hợp với các trung tâm thể dục thể thao để giúp cho học sinh có được đầy đủ sân chơi cũng như thiết bị phục vụ hoạt động thể chất nhằm nâng cao sức khoẻ cũng như cải thiện thành tích học tập của học sinh. Ngoài ra, tránh được nguy cơ béo phì trẻ sẽ có sức đề kháng lớn hơn với các bệnh mãn tính.Trẻ ham vận động cũng có khả năng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của hoạt động thể chất hàng ngày và có thân hình đẹp hơn, tự tin hơn.
Cha mẹ, nhà trường và xã hội nên khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi một người trong chúng ta đều có thể trở thành một tấm gương giúp trẻ có cái nhìn tích cực về thể dục và thúc đẩy chúng biến hoạt động này thành niềm đam mê suốt cuộc đời.

Theo Acefitness


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết